હ્રદયની સમસ્યાથી લઈને કબજિયાત સુધી, મોટાભાગના રોગોને દૂર કરે છે મીઠી લીમડી ના પાન, જાણો તેના ફાયદાઓ વિશે…

383

આપણા રસોડામાં એવા ઘણાં મસાલા જોવા મળે છે, જેનો ઉપયોગ ખોરાકનો સ્વાદ વધારવા તેમજ અનેક ગંભીર રોગોની સારવાર માટે કરવામાં આવે છે. તેમાંથી એક કઢી પત્તા છે. કઢીપત્તાને મીઠા લીમડા તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. દક્ષિણ ભારતમાં તેનો લાંબા સમયથી ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. તેના ઔષધીય ગુણધર્મો અને લાક્ષણિકતાઓને જોતા હવે તેનો ઉપયોગ દેશના મોટાભાગના ભાગોમાં કરવામાં આવી રહ્યો છે. આવી સ્થિતિમાં આજના આ લેખમાં અમે તમને કઢીપત્તાના ફાયદાઓ વિશે જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ.

એવું કહેવામાં આવે છે કે કઢીપત્તામાં ડિક્લોરોમેથેન, ઇથિલ એસિટેટ અને મહાનિમ્બાઇન જેવા વિશેષ તત્વો જોવા મળે છે. આ તત્વોમાં વજન ઘટાડવાની ક્ષમતા, કોલેસ્ટરોલ ઓછું કરવા અને ટ્રાઇગ્લાઇસેરાઇડના સ્તરને નિયંત્રિત કરવાની ક્ષમતા હોવાનું જાણવા મળે છે. તેથી કહી શકાય કે કઢીપત્તાનો ઉપયોગ વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.

નિષ્ણાતોના મતે કઢીપત્તામાં એન્ટિ-એનિમિયા ગુણધર્મો છે, જે એનિમિયા પર અસરકારક રીતે કામ કરી શકે છે. આ ઉપરાંત, કઢીપત્તા કેલ્શિયમ આયર્ન, જસત અને વેનેડિયમ જેવા ખનિજોનો સારો સ્રોત છે. આ કારણોસર એમ કહી શકાય કે કઢીપત્તાનો ઉપયોગ એનિમિયાને રાહત આપવા માટે મદદરૂપ થઈ શકે છે.

હાઇપોગ્લાયકેમિક ગુણધર્મો કઢીપત્તામાં હોવાનું કહેવાય છે. આ ગુણધર્મ શરીરમાં ખાંડનું પ્રમાણ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. આ કારણોસર, એમ કહી શકાય કે નિયમિત આહારમાં કઢીપત્તા ડાયાબિટીઝના જોખમને ઘટાડવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે.

કઢીપત્તામાં ટેનીન અને કાર્બાઝોલ આલ્કલોઇડ્સ જેવા તત્વો હોવાનું કહેવામાં આવે છે. નિષ્ણાતોના મતે આ તત્વોમાં હેપેટોપ્રોટેક્ટીવ ગુણધર્મો જોવા મળે છે, જે યકૃતની કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરે છે. તે હેપેટાઇટિસ અને સિરોસિસ જેવા સંબંધિત જોખમોને ઘટાડવામાં પણ મદદરૂપ છે.

નિષ્ણાતોના મતે કઢીપત્તામાં મળતા કાર્બાજોલ આલ્કલોઇડ્સમાં અતિસારથી બચાવવાની અદભૂત ક્ષમતા છે. તેથી એમ કહી શકાય કે તેના નિયમિત સેવનથી અતિસાર જેવી સમસ્યાથી છુટકારો મેળવવામાં અસરકારક સાબિત થઈ શકે છે.

કઢીપત્તા એક હર્બલ દવા છે, જે વિટામિન સી, એન્ટીઓકિસડન્ટ અને બળતરા વિરોધી ગુણધર્મોથી ભરપુર છે. કઢીપત્તા લાંબા સમયથી રક્તવાહિનીના રોગોની સારવાર માટે અસરકારક આયુર્વેદિક દવા તરીકે ઉપયોગમાં લેવાય છે. આ સિવાય કઢીપત્તા કોલેસ્ટરોલને નિયંત્રણમાં રાખવા માટે પણ કાર્ય કરે છે, જે હૃદયને સ્વસ્થ રાખવા માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.

કઢીપત્તામાં વિટામિન સીની સાથે એન્ટીઓકિસડન્ટ અને એન્ટીઇંફેલેમેટરી ગુણ હોય છે. તે જ સમયે, આ સંદર્ભે કરવામાં આવેલા સંશોધનમાં, નિષ્ણાતોએ શોધી કાઢ્યું છે કે કઢીપત્તાનો ઉપયોગ શરીરમાં ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલનું પ્રમાણ ઘટાડવામાં મદદગાર છે.

નિષ્ણાતોના મતે કઢીપત્તા તેલમાં મળતા કેટલાક પોષક તત્વોમાં પણ એન્ટિબાયોટિક્સ અને એન્ટિફંગલ ગુણધર્મો જોવા મળે છે. તેમાં જોવા મળતા આ ગુણધર્મો બેક્ટેરિયલ અને ફંગલ અસર ઘટાડવા માટે ફાયદાકારક પરિણામો આપે છે. તેથી કહી શકાય કે કઢીપત્તાના ફાયદામાં ચેપ અટકાવવાનો સમાવેશ થાય છે.

કઢીપત્તાનો ઉપયોગ ત્વચા માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. તેના તેલમાં હાજર તત્વોમાં કેટલીક ગુણધર્મો હોવાનું માનવામાં આવે છે, જેની અસરો બર્ન્સ અને બેક્ટેરિયલ ચેપને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. આ માટે તેના પાંદડાની પેસ્ટ બનાવીને તેનો ઉપયોગ કરી શકાય છે.